Table of Contents

Số lượng các thiết bị không thể hoạt động được bằng dòng điện 220V rất nhiều. Do đó, biến tần siemens đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi năng lượng điện để phù hợp với mỗi dòng thiết bị điện tử, tự động hóa. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng biết thiết bị này và cách thức hoạt động như thế nào? fafa.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này qua những chia sẻ dưới đây. 

Xem chi tiết sản phẩm: https://dhid.vn/san-pham-dich-vu/siemens/thiet-bi-tu-dong/bien-tan-siemens/

1. Giới thiệu chung về Biến Tần Siemens

SINAMICS là thương hiệu biến tần của Siemens (Siemens là nhà sản xuất hàng đầu về công nghệ truyền động điện). Với công nghệ chuyển đổi tần số SINAMICS, bạn có thể sử dụng biến tần cho từng ứng dụng tự động hóa – điện áp thấp, điện áp trung bình hay DC. Có thể sử dụng để điều khiển động cơ đồng bộ cũng như động cơ cảm ứng tùy theo đặc tính của máy.

Biến tần Siemens là một mạch điện hoặc thiết bị điện tử được dùng để biến đổi năng lượng điện từ dòng điện một chiều hoặc xoay chiều. Việc biến đổi này sẽ thay đổi từ cấu hình tần số và pha này thành dòng điện xoay chiều có cấu hình tần số và pha khác

biến tần siemens

 

1.1 Đặc Điểm Nổi Bật Của Biến Tần Siemens 

Bộ chuyển đổi tần số (còn được gọi là biến tần hay VFD) của Siemens tích hợp công nghệ an toàn có thể được sử dụng trong hệ tập trung và vận hành trong tủ điều khiển, gắn trên tường hoặc sử dụng trong hệ phân tán. Với các model đa dạng có thể điều khiển tác vụ từ cơ bản đến trung bình, thiết kế phần cứng và chức năng được sắp xếp hợp lý, dòng biến tần hạ thế tiêu chuẩn Siemens SINAMICS có độ tin cậy cao và là sự lựa chọn kinh tế của ứng dụng khác nhau trong công nghiệp. Siemens cung cấp các bộ biến tần bảo toàn năng lượng và tối ưu cho từng ứng dụng (bơm, hệ thống thông gió, chuyển động, điều khiển vị trí hoặc các máy gia công, .v.v.)

 • Biến tần Siemens có công suất mở rộng từ 0.12 kW lên đến 6840 kW

1.2 Phương thức hoạt động  

Biến tần Siemens hoạt động chủ yếu qua 2 công đoạn như sau:

 • Công đoạn 1

Bước đầu tiên các nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đều được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Bộ chỉnh lưu diode và tụ điện là hai thiết bị thực hiện công đoạn này. Dòng điện đầu vào sẽ được điều chỉnh ở mức điện áp và tần số cố định.

 • Công đoạn 2

Nguồn điện áp một chiều sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều đối xứng 3 pha. Dòng điện áp một chiều lúc ban đầu sẽ được trữ trong giàn tụ điện nhưng ở mức rất cao. Sau đó, thiết bị này sẽ tạo ra điện áp xoay chiều ba pha thông qua trình tự kích hoạt thích hợp của bộ biến đổi bằng phương pháp  điều chế độ rộng xung.

Nhờ có công nghệ vi xử lý rất tiến bộ và công nghệ bán dẫn lực nên tần số chuyển mạch xung quanh sẽ lên tới dải tần số siêu âm. Mục đích của việc làm này chính là giảm tiếng ồn và hạn chế tổn thất trên lõi sắt cho động cơ.

1.3 Ưu điểm nổi bật của biến tần Siemens 

Sử dụng biến tần SIEMENS là việc hoàn toàn cần thiết để đảm bảo dòng điện ổn định. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều sản phẩm biến đổi điện năng nhưng tại sao SIEMENS luôn được tin dùng. Bởi vì SIEMENS sở hữu những ưu điểm nổi bật và vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm cùng phân khúc:

 • Được sản xuất trên dây chuyền và tiêu chuẩn chất lượng châu Âu.
 • Sử dụng biến tần SIEMENS là giải pháp hữu hiệu nhất của giải pháp truyền động đơn giản, các dây truyền tự động hóa, rất dễ vận hàng, chi phí hợp lý, bền bỉ.
 • Một biến tần sở hữu dải công suất hoạt động từ 0.12kW đến 15kW.

2. Tổng hợp những mẫu Biến Tần SIEMENS được ưa chuộng nhất

Biến tần SIEMENS rất được ưa chuộng bởi độ bền tốt, tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt, nhờ vào nguyên lý hoạt động của sản phẩm này dòng điện sẽ trở nên ổn định hơn. Một số mẫu mã có doanh số bán ra nhiều nhất của Siemens trong những năm gần đây:

2.1 SIEMENS SINAMICS V20

SIEMENS SINAMICS V20 sở hữu dải công suất từ 0.12 kW đến 15 kW. Sản phẩm này có 4 kích cỡ và được sử dụng rất phổ biến. V20 được xem là giải pháp hoàn hảo cho các ứng dụng cơ bản, các dây truyền tự động hóa nhà máy,… Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thì không nên bỏ qua bộ biến tần SIEMENS SINAMICS V20.

SINAMICS V20 thường được sử dụng cho bơm, quạt, băng tải, máy nén khí, các ứng dụng tự động hóa trong các ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp sản xuất. Dòng biến tần này sở hữu nhiều ưu điểm như đa năng, nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản cùng khả năng kết nối với máy tính linh hoạt. sửa chữa, lập trình

SINAMICS V20 có thời gian đáp ứng nhanh chóng, mạnh mẽ với tính linh hoạt cao. Thiết kế của SINAMICS V20 hướng tới giảm thiểu chi phí lắp đặt với 9 kích thước khác nhau và giao diện thân thiện giúp người dùng vận hành dễ dàng.

Thông Số Kỹ Thuật

Dãy công suất biến tần

 • 0,12kW tới 22kW đối với chế độ High Overload (quá tải 150% trong thời gian 60 giây)
 • 0,37kW tới 30kW đối với chế độ Low Overload (quá tải 110% trong thời gian 60 giây)

Công suất theo điện áp:

 • 1 pha 230VAC: 0,12kW tới 3kW
 • 3 pha 400VAC: 0,37kW tới 30kW

Tính năng tiết kiệm năng lượng: chế độ ECO (ECO mode), chế độ ngủ đông (Hibernation mode), chế độ giám sát tiêu thụ năng lượng (Energy conpsumtion monitoring)

 • Chân tín hiệu: 4 ngõ vào số, 2 ngõ ra số, 2 ngõ vào analog
 • Khả năng bảo vệ: chống xâm thực, ngưng tụ hơi nước cho bo mạch (PCBs), bảo vệ thấp áp, quá áp, quá tải, quá nhiệt, sửa chữa
 • Các mô-đun mở rộng: BOP-2, IOP, điện trở xả (Braking resistor), các bộ lọc (Output reactor, Line filter, Line reactor), …

2.2 SIEMENS SINAMICS G110 

SINAMICS G110 có công suất từ 0.12kW-3kW, biến tần này cấp điện áp 1 pha x 200 – 240V(±10%), tần số điều chế từ 8kW có thể lên đến 16kW. Với khả năng hoạt động mạnh như vậy, SIEMENS SINAMICS G110 được ứng dụng trong các hệ thống bơm, băng tải. Đồng thời, trong các ngành công nghiệp cũng cần sử dùng đến SINAMICS G110 bao gồm: bao bì, thực phẩm, nước giải khát, dược phẩm, dệt. 

2.3 SIEMENS SINAMICS G120

SINAMICS G120 là họ biến tần đạt tiêu chuẩn thế hệ mới có công suất lên đến 250kW. Sản phẩm được thiết kế mô đun hóa giúp tăng tính linh hoạt và giảm giá thành bảo trì. Vì vậy, điện năng được tiết kiệm một cách đáng kể nhờ tính năng phát trả năng lượng về lưới. SIEMENS SINAMICS G120 được ứng dụng trong các ngành sản xuất ô tô, in, bao bì,chế tạo máy, công nghiệp hóa chất, dệt, dầu khí, thép,…sửa chữa, cài đặt

2.4 SIEMENS SINAMICS G120C 

Đặc Điểm : Biến tần G120C có dải công suất từ 0.55 kW đến 132 kW. Được thiết kế chuyên cho nhà chế tạo máy với giá thành thấp, kích thước nhỏ gọn giúp giảm kích thước máy, vận hành dễ dàng và rất đa dụng. Dòng biến tần này được tích hợp và lắp đặt chức năng an toàn STO (Safe Torque Off), tính năng đạt momen cao ở tần số thấp và công nghệ V/F, sensorless vector giúp bảo toàn năng lượng. Thường được ứng dụng trong hệ thống băng tải, bơm, quạt, máy nén, máy trộn và máy đùn, … sửa chữa, cài đặt

2.5 SIEMENS SINAMICS G120X 

Đặc Điểm : Biến tần G120X có dải công suất từ 0.75 kW đến 630 kW. SINAMICS G120X là bộ chuyển đổi tần số mới, được nâng cấp từ các dòng Drives SINAMICS tiền nhiệm – được tối ưu hóa dành cho cơ sở hạ tầng và các ứng dụng xử lý nước / nước thải công nghiệp cũng như máy bơm và quạt trong hệ thống tự động hóa tòa nhà.

2.6 SIEMENS MICROMASTER 420 

SIEMENS MICROMASTER 420 có 3 dạng công suất như sau: từ 0.37KW đến 11KW đối với điện áp ba pha AC 380V đến 480V,  từ 0.12 KW đến 5.5KW đối với điện áp vào 3 pha AC 200V đến 240V và 0.12KW đến 3KW đối với điện áp vào 1 pha AC 200V đến 240V tần số ngõ vào 50/60Hz.MICROMASTER 420 được dùng cho các ứng dụng đơn giản như: quạt, băng chuyền, bơm với công suất dưới 11kW.

giám sát, hướng dẫn, lập trình